Shashimi, món ăn có thành phần chủ yếu là các loại hải sản tươi sống. Đây là món ăn giàu chất dinh dưỡng và làm điên đảo các tín đồ ẩm thực. Đặc biệt, nó là món ăn quốc hồn trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Bài viết hôm nay, chúng ta cùng đi tìm hiểu món ăn này nhé.
Bài viết tham khảo:
- Ẩm thực Nhật Bản vào mùa đông và 6 món ăn không thể bỏ lỡ
- Vì sao đất nước Nhật Bản hiện nay vẫn còn có vua?
1. Shashimi – món ăn quốc hồn trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản
Trong tiếng Nhật: Sashimi được dịch ra là “xẻo thân”, tức là cắt thịt sống để ăn.
Người Nhật gọi Shashimi, để gọi chung những món ăn có thành phần chính là các loại hải sản vẫn còn tươi và còn sống. Tức là “ăn sống” mà ở Việt Nam thường hay gọi là “gỏi”.
Trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản nói chung, món Shashimi này rất đề cao sự tỉ mỉ cũng như sự tinh tế của người đầu bếp. Chính vì thế tại những bữa ăn sang trọng, Shashimi là một món ăn khai vị chủ đạo và không bao giời thiếu.
Bên cạnh đó, Shashimi còn cho chúng ta biết rằng: Người dân xứ sở hoa anh đào, đều rất thích ăn những loại hải sản tươi sống. Bởi lý do, những hải sản tươi sống đều đem lại sức khỏe tốt cho người thưởng thức.
Shashimi chính là món ăn thể hiện quốc hồn, là món ăn truyền thống của con người Nhật Bản.
2. Nguyên liệu phổ biến thường được dùng làm Sashimi
Nguyên liệu chính của món Sashimi chính là các loại hải sản tươi sống. Bởi những thành phần dinh dưỡng của những thực phẩm này giúp họ vừa khỏe mạnh, vừa thông minh mà mắt lại sáng nữa.
Dưới đây là những loại hải sản chủ đạo được sử dụng làm Sashimi:
- Cá hồi
- Cá ngừ
- Mực.
- Tôm
- Bạch tuộc
- Cá thu
Những nguyên liệu này đều, là những tinh hoa của người mẹ biển cả. Người Nhật đã biết cách tận dụng cơ hội đó, để tạo nên món ăn mang tên nền văn hóa ẩm thực Nhật Bản.
Bên cạnh là hải sản thì người Nhật còn sử dụng thịt gà, rong biển, thịt ngụa, bào ngư… để làm Sashimi.
3. Cách chế biến Sashimi theo phương pháp ẩm thực Nhật Bản
Để chế biến được món Shashimi, thì ngay từ lúc đánh bắt cá người dân Nhật đã phải tuân thủ theo một nguyên tắc nhất định.
Đầu tiên là từ khâu bắt cá: Họ phải thu hoạch theo phương pháp truyền thống của người Nhật.
Sau khi mẻ cá được vớt lên, việc đầu tiên là sẽ lựa chọn những loại cá dùng để làm Sashimi. Khi cá còn sống, người ta sẽ dùng cây đinh nhọn để đâm xuyên qua óc cá.
Với việc làm này khiến cá sẽ chết ngay lập tức và họ chỉ việc cho chúng vào thùng đá ướp lạnh rồi mang vào bờ.
Cả công đoạn từ lúc thả lưới bắt cá, đến khi cho cá vào thùng đá được gọi là Ikejime. Đây chính những công đoạn đầu tiên, để tạo nên món Sashimi nổi tiếng toàn thế giới hiện nay.
Việc làm cá chết ngay rồi ướp đá luôn, sẽ khiến cho thịt cá được tươi lâu hơn. Ngoài ra, nó còn hạn chế được lượng axit lactic.
Đây là món ăn tỉ mỉ và tinh tế, vì thế mà phải những đầu bếp giàu kinh nghiệm mới cắt được những lát cả mỏng theo đúng tiêu chuẩn.
Thông thường các miếng cá sẽ được cắt với chiều dài là 4cm, chiều rộng la 2,5cm và có độ dày khoảng 0,5cm. Nhưng tùy vào mỗi món Sashimi và cách trang trí hoa văn, mà kích thước có thể thay đổi, miễn sao cho phù hợp là được.
Cách đánh gia đạt chuẩn cho Sashimi chính là:
Thứ nhất: Miếng thịt phải mịn, dứt khoát và đẹp mắt.
Thứ hai: Phải có sự trang trí, đan xen các loại rau và gia vị hài hòa. Mục đích là để người thưởng thức luôn có cảm giá tuyệt vời khi sử dụng Sashimi.
Sashimi luôn là cái tên có trong danh sách “những món ăn ngon nhất thế giới” cho đến tận bây giờ. Không chỉ trên những mặt báo, trên bản đồ ẩm thực thế giới. Sashimi luôn đợc ngợi ca và đứng top đầu tìm kiếm. Đây chính là thành công của nền ẩm thực Nhật Bản. Và đó cũng là lý do, khiến Sashimi trở thành món ăn quốc hồn của người dân xứ sở hoa anh đào.