Nhật Bản được biết đến là nơi có nhiều nết văn hóa độc đáo như: Kimono, Samurai và cả nghệ thuật gấp giấy Origami…Đặc biệt ẩm thực Nhật Bản cũng khiến người khác phải tò mò, thán phục bởi sự phong phú trong chế biến đến việc bài trí vô cùng tỉ mỉ và nhiều màu sắc. Để cảm nhận được sự đa dạng và tỉ mỉ, chúng ta cùng đi khám phá ẩm thực Nhật Bản tại các vùng miền đặc trưng nhé.
1. Ẩm thực tại Tokyo
Khi nhắc đến Nhật Bản, sẽ thật là thiếu xót khi không nhắc đến Tokyo đầu tiên. Tokyo chính là thủ đô không chính thức của Nhật Bản nhưng lại tập chung dân cư đông đúc nhất.
Theo kết quả mới nhất năm 2021dân số Nhật Bản sống tại Tokyo là 13,96 triệu người chiếm gần 11% dân số của Nhật Bản tập trung sinh sống tại đây. Do đó ẩm thực tại Tokyo vô cùng phong phú và cực kỳ đa dạng. Bởi đây được mệnh danh là kinh đô là thiên đường của văn hóa ẩm thực Nhật Bản.
Chúng ta biết đến Nhật Bản bởi món Sushi, tuy nhiên để thực sự thưởng thức món sushi tươi và thơm ngon nhất thì phải đến Tokyo. Lý do là ở Tokyo có chợ cá Tsukiji, do đó mà đồ ăn ở đây rất là tươi và ngon.
Bên cạnh sushi tạo nên tên tuổi cho Tokyo, ở đây còn rất nhiều sự hấp dẫn của ẩm thực như: Quán ăn nhanh, ẩm thực về đêm…luôn rất đa dạng và cuốn hút thực khách.
2. Ẩm thực tại Osaka
Là thành phố lớn thứ 2 tại đất nước Mặt Trời mọc chỉ sau Tokyo, Osaka là một thành phố trung tâm hành chính được đông đảo mọi người biết đến với mệnh danh tiếp nhận nhiều lao động nước ngoài và du học sinh quốc tế. Đặc biệt là sự duy trì bảo tồn nét cổ kính tại nơi đây cụ thể là lâu đài Osaka.
Chính vì thế văn hóa ẩm thực tại Osaka vô cùng đặc biệt bởi hương vị của nó đều chất chứa hương vị địa phương tại Osaka. Không chỉ tận hưởng hương vị có 1 không 2 của bánh bạch tuộc Takoyaki, các bạn còn được tận hưởng những món ăn đường phố nhưng đầy hương vị của Osaka.
3. Ẩm thực Nhật Bản tại Nagoya
Được mệnh danh là ngôi nhà của ô tô. Nagoya là quê hương là thương hiệu của hãng sản xuất ô tô nổi tiếng trên toàn thế giới: Toyota.
Không chỉ dừng lại ở đó, Nagota còn nổi tiếng với nền ẩm thực đặc biệt tạo nên hương vị riêng tại xứ sở anh đào.
Nếu như bạn là tín đồ của món lươn, thì không thể bỏ qua sự hấp dẫn của món lươn nướng mang hương vị đặc sắc mà chỉ có tại Nagoya. Chính điều đặc biệt ấy tạo nên nét ẩm thực độc đáo rất Nagoya và rất Nhật Bản.
4. Ẩm thực tại Hakodate
Hakodate được mệnh danh là thiên đường của những người sành ăn. Trái với phong cách ẩm thực địa phương tại Osaka, Hakodate lại mang nhiều dấu ấn phong cách ẩm thực của văn hóa phương Tây mặc dù nằm trên đất nước Nhật Bản.
Đây là một thành phố ven biển, do đó nó dễ dàng trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn cho người dân cùng khách du lịch. Mặc dù ở gần biển nhưng ẩm thực tại Hakodate lại nổi tiếng với món thịt nướng, lươn nướng và phong cách nấu mì Ramen vô cùng đa dạng. Điều đó khiến thực khách khi đến đây đều rất hài lòng và thoải mái.
5.Ẩm thực Nhật Bản tại thành phố cổ Kyoto
Các bạn cũng biết, nền văn hóa Nhật Bản được bảo tồn và duy trì rất cẩn trọng. Có những công nghệ Nhật Bản lưu giữ tới vài trăm năm là điều không có gì mới lạ. Ẩm thực tại thành phố cổ Kyoto là một sự minh chứng cho điều đó.
Kaiseki ryori là một bữa tiệc thịnh soạn nổi tiếng đặc trưng tại Kyoto khi được chế biến bởi nhà hàng Nakamura ở Gion có tuổi thọ trên 400 năm. Khi thưởng thức món ăn này bạn không chỉ thấy được sự thịnh soạn, các món ăn phù hợp cân bằng dinh dưỡng đặc trưng theo mùa. Bên cạnh đó là sự hấp dẫn bởi màu sắc khiến đôi mắt và dạ dày vô cùng bị kích thích.
Với bài viết này bạn cũng thấy được ẩm thực của xứ sở hoa anh đào là một kho tàng đầy sự thú vị. Sự thú vị trong mỗi món ăn đặc trưng tại các vùng miền, mang âm hưởng địa phương của vùng đó. Đặc biệt là sự kết hợp màu sắc hài hòa trong các món ăn và các trình bày vô cùng hấp dẫn.
Người xưa có câu: “ Trông mặt thì bắt hình dong, con lợn có béo thì lòng mới ngon”. Điều này ám chỉ mọi vấn đề đều được nhìn qua đôi mắt. Với người Nhật Bản cũng vậy, họ có quan niệm “ăn bằng mắt” để cảm nhận được hương vị độ tinh tế trong món ăn.
Chính vì thế, người Nhật luôn rất cầu kỳ trong việc trang trí và tạo màu sắc trong mỗi bữa ăn của mình. Đây là một điều rất đặc biệt và đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản.
Hi vọng, bài viết này giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn trong phong tục cũng như sự chế biến trang trí các món ăn của người Nhật Bản. Ẩm thực Nhật Bản còn rất nhiều điều chúng ta cần phải khám phá, các bạn hãy trải nghiệm thực tế ẩm thực tại xứ sở hoa anh đào bằng việc đến Nhật du lịch, đi du học hoặc đi XKLĐ Nhật Bản nhé.